02/11/2010

Giao thông thông minh

Xe sẽ liên tục tự động nhận và gửi thông tin đến hệ thống giao thông. Máy tính của hệ thống giao thông thu thập dữ liệu từ tất cả các ô tô đang chạy và nhiều nguồn khác nhau, rồi gửi đến xe của bạn các thông tin cần thiết về tình trạng giao thông, biển báo, tuyến đường tốt nhất, …

Hãy xem hệ thống này được bố trí ra sao và đem lại tiện ích như thế nào cho những tài xế trong tương lai.Tránh tai nạn

Sử dụng thông tin được phát từ hệ thống hỗ trợ lái an toàn có sẵn trên đường phố, tài xế có thể nhận các cảnh báo bằng giọng nói và hiển thị trên màn hình khi xe tiến đến gần các giao lộ. Dựa trên những thông tin này, lái xe có thể quyết định các hoàn cảnh lái.

Ngăn chặn lái xe ngược chiều

Những dữ liệu trong máy tính của xe kết hợp với dữ liệu của hệ thống GPS sẽ cung cấp cho lái xe những cảnh báo âm thanh và hiển thị khi xe đi ngược chiều.

Cảnh báo khu vực gần trường học

Dữ liệu bản đồ của hệ thống định vị mới giờ đây có thể bao gồm các khu vực trường học. Khi chiếc xe đi vào một khu vực có trường học gần đó, hệ thống sẽ phát cảnh báo an toàn thích hợp bằng âm thanh và hình ảnh dựa vào thông tin về tốc độ, gia tốc, phanh… của chiếc xe tại thời điểm đó.

Dịch vụ lái xe thân thiện với môi trường
Cung cấp các thông tin về lộ trình lái xe như quãng đường ngắn nhất và đưa ra các lời khuyên về lái xe thân thiện với môi trường.
Hệ thống GPS nâng cao an toàn cho người đi bộ

Hệ thống vận tải thông minh kết hợp với hệ thống GPS trên điện thoại đi động sẽ phát hiện người đi bộ phía trước và cảnh báo cho lái xe dưới dạng âm thanh và hình ảnh trên màn hình hiển thị.Cảnh báo trượt

Nhiều tai nạn thường xảy ra vào mùa đông tại những nơi có thời tiết lạnh và nhiều tuyết. Dựa trên những thông tin chuyển động của hệ thống phanh chống bó cứng và các thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn, hệ thống sẽ xác định tình trạng trượt phía trước và thông báo cho các xe xung quanh.

Điều chỉnh tốc độ

Sử dụng hệ thống định vị bằng thông tin chẳng hạn như tầm quan sát góc cua hoặc khoảng cách đến một trạm thu phí, hệ thống có thể điều chỉnh động cơ của chiếc xe và bộ truyền động, tối ưu hóa khả năng phanh động cơ và giảm nhiên liệu.

Sử dụng hệ thống truyền tín hiệu bằng công nghệ không dây có trong mỗi chiếc xe đến trung tâm giao thông. Hệ thống này cung cấp thông tin cho tất cả các con đường. 

Trung tâm sẽ tính toán và ghi nhớ cả thời gian chờ đợi, ví dụ khi đến một ngã tư, chiếc xe đó phải dừng lại trước tín hiệu đèn đỏ trong bao lâu, thời gian chờ đèn đỏ sẽ được hệ thống ghi lại và cung cấp cho các chiếc xe trong khu vực gần đó.


Việc sử dụng thông tin này còn để tính toán lộ trình làm cho việc tìm kiếm đường đi trở nên chính xác hơn, giao thông nhanh hơn, giảm kẹt xe và đẩy mạnh việc lái xe tiết kiệm chi phí.
P.V